Xe điện phủ kín khắp nơi sắp thành hiện thực!

Kỷ nguyên của xe điện phủ khắp những con đường đã bắt đầu?

Bạn có tin không, Nyobolt đã tìm ra công nghệ sạc nhanh cho pin xe điện: chỉ mất 6 phút để sạc đầy 1 pin 35kW!

Trong khi hầu hết các nhà sản xuất đang bận rộn lắp pin lớn hơn và nặng hơn cho ô tô điện để giải quyết vấn đề về phạm vi hoạt động, thì cách khác để giải quyết vấn đề chỉ đơn giản là làm cho pin sạc nhanh hơn. Bằng cách đó, chúng ta đang tiến gần hơn đến kịch bản xe điện có thể “đổ xăng nhanh” như xe chạy bằng xăng hiện nay. Chỉ cần dừng 6 phút để sạc, bạn sẽ chạy thêm được 250 km cho phiên bản xe của Nyobolt (nhẹ hơn và ngắn hơn Tesla Model 3). Điều này thật sự lý tưởng, ngay cả đối với một chiếc xe thể thao cũng có thể chấp nhận được.

Vấn đề công nghệ còn dang dở là gì?

Tuy nhiên, vấn đề của việc sạc nhanh pin lithium-ion liên tục sẽ là sự xuống cấp (hay suy hao) của pin. Sạc nhanh cần dòng điện cao hơn sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn và nhiệt độ cao này có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy các bộ phận của pin. Trong quá trình sạc nhanh, các ion lithium bị “phóng to lên” giữa các điện cực, làm tăng các phản ứng hóa học bên trong pin, tạo thành các sản phẩm phụ không mong muốn và gây hại pin. Cả hai trường hợp này đều làm tăng dung lượng suy hao của pin theo thời gian.

Tuy nhiên, công ty Nyobolt tuyên bố đã giải quyết vấn đề này. Pin thử nghiệm đã trải qua ‘hơn 2000 chu kỳ sạc nhanh mà không làm giảm hiệu suất đáng kể’. Pin cũng có thể được sạc quá mức tới hơn 80% mà không bị hư hại – một vấn đề vẫn tồn đọng với pin Li-ion. Điều này có nghĩa là, nếu tất cả ưu điểm cộng lại, thì thay vì sử dụng pin lớn thì chúng ta có thể sử dụng ô tô có pin nhỏ hơn, nghĩa là trọng lượng nhẹ hơn. Nyobolt ước lượng rằng xe ô tô điện “chỉ còn nặng khoảng 1 tấn” mà thôi.

Chúng ta vẫn phải chờ thêm chút thời gian để kiểm chứng

Giống như với bất kỳ công nghệ nào còn ở giai đoạn sơ khai nhưng có tiềm năng thị trường lớn, có rất nhiều doanh nghiệp vừa chớm nở ngoài kia đều nói rằng họ có bước đột phá lớn tiếp theo. Tuy vậy, chúng ta cần chờ đợi cho đến khi sản phẩm hoàn chỉnh có thể được đánh giá ngang hàng để xem lợi ích thực sự của pin Nyobolt là gì. Nhưng nếu xem xét kỹ lưỡng, có những lý do để lạc quan. Pin lithium có thể được sạc lặp lại với tần suất khoảng 2500 km một giờ – gấp đôi so với một chiếc Kia EV6 sử dụng cùng một bộ sạc – thực sự là một điều rất thú vị. Điều đó có nghĩa là có thể chúng ta không còn cần pin lớn nữa, chỉ cần bộ sạc nhanh hơn.

Hãy nghĩ về một thế giới nơi xe điện ngày càng nhẹ hơn. Điều đó sẽ có tác động rất lớn đến cách chúng ta vận hành. Xét cho cùng, nhẹ hơn gần như luôn có nghĩa là thú vị hơn. Pin sạc nhanh hơn cũng có thể khơi dậy mối quan tâm của ngành hàng không và các hãng vận tải hạng nặng, những ngành dường như đã loại trừ hoàn toàn xe điện. Khi thấy được nguyên mẫu này hoạt động, chúng ta đặt ra rất nhiều kỳ vọng trong tương lai gần, phải vậy không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *