ChatGPT – AI hot 2023

ChatGPT hot như thế nào

ChatGPT, do OpenAI phát triển, bắt đầu được cho sử dụng thử từ cuối tháng 11 năm ngoái. Đây là một dạng chatbot có thể tương tác và trả lời trực tiếp các câu hỏi của người dùng, thay vì liệt kê hàng loạt đường link như những công cụ tìm kiếm hiện tại. Chương trình nhanh chóng thu hút chú ý và được giới công nghệ gọi là “siêu AI” bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, dựng kịch bản… theo ý người dùng một cách nhanh chóng. Trước ChatGPT, một số AI khác GPT-3 và Dall-E 2, cũng thuộc OpenAI, cũng tạo ấn tượng và nhận được đánh giá cao từ người dùng và giới chuyên gia.

ChatGPT đạt 10 triệu tài khoản đăng ký trên toàn cầu sau 40 ngày ra mắt. Theo thống kê của Similarweb, website của OpenAI có hơn 304 triệu lượt truy cập trong tháng 12, tăng hơn 1.500% so với tháng trước đó. Các chuyên gia đánh giá thành công của ChatGPT là do lần đầu tiên một sản phẩm trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ được phát hành ra cộng đồng, thay vì chỉ thử nghiệm hạn chế như trước.

“ChatGPT tạo được mối quan tâm lớn bởi lần đầu có một sản phẩm AI được giới thiệu rộng rãi, trí tuệ nhân tạo nhưng đem đến cảm giác rất gần trí tuệ của con người”, TS. Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC ATI, đánh giá. Theo ông, điểm hấp dẫn của ChatGPT là khả năng trả lời đa dạng câu hỏi ở nhiều lĩnh vực, từ câu hỏi liên quan đến tri thức cho đến việc tạo ra nội dung theo yêu cầu, như kịch bản phim, hay thậm chí lập trình, sửa lỗi.

ChatGPT có phải là “giáo sư biết tuốt”?

Tuy nhiên, sản phẩm mới như ChatGPT sẽ có tính hai mặt.

Về mặt tốt, người dùng có thể tận dụng AI để thu thập thông tin kiến thức, nhờ gợi ý các ý tưởng theo dữ liệu mà ChatGPT được huấn luyện. Giải pháp của OpenAI có thể giúp tiết kiệm thời gian bằng cách trả lời nhanh, đi thẳng vấn đề, thay vì đưa ra danh sách đường link và người dùng phải tự tổng hợp như khi sử dụng Google.

Ngược lại, đây cũng có thể trở thành vấn đề nguy hiểm nếu câu trả lời sai sót về mặt thông tin. “ChatGPT chỉ là một mô hình ngôn ngữ, có thể trả lời sai hoặc chưa chính xác, không có link dẫn nguồn để minh chứng kết quả đưa ra”, ông Tuấn nói. Ngoài ra, trong những cuộc trò chuyện, ChatGPT không hiểu bối cảnh hoặc cảm xúc của người dùng, nên có thể trả lời không phù hợp hoặc gây tác động xấu đến trải nghiệm.

Theo ông Tuấn, với sức mạnh của AI như ChatGPT, người dùng nên sử dụng với mục đích phù hợp và có trách nhiệm. Họ chỉ nên coi ChatGPT như một tài nguyên tham khảo, với mục đích học tập hoặc tìm kiếm thông tin, chứ không nên coi nó là một nguồn tin tuyệt đối, hoặc dùng để đưa ra các quyết định, hành động có tác động đến người khác. “Đồng thời, cần cẩn thận với thông tin gây tranh cãi hoặc gây tổn hại cho cá nhân hoặc tổ chức”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, ChatGPT đang gây sốt trên toàn cầu, lại được cung cấp miễn phí, khiến hàng triệu người truy cập vào dịch vụ cùng lúc, gây nghẽn. Nhà cung cấp buộc phải hạn chế dịch vụ để phục vụ những người đã đăng nhập trước đó. Những ngày gần đây, dịch vụ liên tục trong trạng thái quá tải nên không thể truy cập vào bên trong. Chiều 16/1, khi vào website của ChatGPT từ Việt Nam, trang tải chậm, hiển thị thông báo “ChatGPT đang hoạt động ở công suất tối đa” và không cho đăng nhập để sử dụng.

ChatGPT thông báo đã hoạt động hết công suất khi truy cập chiều 16/1. Ảnh: Lưu Quý

theo Lưu Quý – Nguồn Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *